Trụ sở của Cummins tại Columbus, Bang Indiana

Hiện tại, Cummins là một công ty đa quốc gia được xếp hạng trên tạp chí Fortune 500, hoạt động và phục vụ khách hàng khắp toàn cầu.  Đồng thời, Cummins tiếp tục duy trì sự liên kết chặt chẽ với bang Indiana, nơi Công ty hiện đang đặt trụ sở tại đó.

Nền móng của Cummins đã được xây dựng bằng những đổi mới, sự kiên trì và một cam kết với cộng đồng.  Được thành lập tại Columbus, bang Indiana vào năm 1919 với tên đầu tiên là Công Ty máy Cummins.

Sau một thập kỷ thực hiện việc khởi động và phát triển, trong suốt thời gian đó, máy động cơ dầu diesel không thành công về mặt thương mại. Tuy nhiên sáng kiến tiếp thị thiên tài của Clessie Cummins đã cứu Công Ty. Vào ngày Lễ Giáng Sinh năm 1929 W.G. Irwin  đi dạo trên đường phố bằng chiếc xe  hơi hiệu Packard cũ đã được Cummins thay thế bằng một động cơ dầu diesel  . Đó cũng chính là chiếc ô tô đầu tiên của Mỹ sử dụng dầu diesel. Sự nhiệt tình, quan tâm  của Irwin đối với loại động cơ mới này đã khiến cho Công Ty được tài trợ thêm tiền để nghiên cức phát triển thêm phần điều chỉnh tốc độ và tính bền của máy. Trong những năm tiếp theo Cummins đưa động cơ vào tham gia cuộc đua xe  Indianapolis  với độ dài 13.535 dặm vào năm 1931.  Kỳ tích đó đã khiến cho Cummins được đặt chân vào ngành công nghiệp vận tải bằng ô tô với tư cách là công ty cung cấp máy động cơ.

Đến những năm 1950, Mỹ đã bắt đầu một chương trình xây dựng đường cao tốc nối các bang với nhau. Động cơ của Cummins đã được sử dụng để cấp điện cho các máy móc và hàng nghìn xe tải phục vụ việc xây dựng đường cao tốc. Bằng việc kết hợp các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và những cuộc thử nghiệm tại hiện trường, bao gồm cả các cuộc biểu diễn đầy ấn tượng tại 500 cuộc đua xe, Cummins đã đạt được những đột phá về công nghệ, bao gồm cả việc phát minh ra hệ thống phun xăng PT vào năm 1954.  Đến cuối những năm 1950, Cummins đã đạt doanh số hơn 100 triệu Đô la Mỹ và là công ty dẫn đầu trên thị trường đối với động cơ dầu diesel cho xe tải hạng nặng.

Ngoài việc  Cummins tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh nội địa, công ty cũng bắt đầu nhìn xa hơn sang thị trường nước ngoài. Năm 1956 Cummins đã mở nhà máy sản xuất động cơ diesel đầu tiên tại Shotts, Scotland , và cho đến cuối những năm 1960 đã mở rộng hệ thống bán hàng và cung cấp dịch vụ của mình đến 2.500 đại lý tại 98 nước.  Ngày nay, Cummins có hơn 5.000 nhà máy tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cummins, do ông J. Irwin Miller lãnh đạo, đã tiến vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil……. Tại những thị trường này Cummins đã phát triển và trở thành một trong những nhà sản xuất động cơ lớn nhất , điển hình là Trung Quốc và Ấn Độ. Trong ba năm vừa qua, gần một nửa doanh số bán hàng của Công Ty là từ ngoài Mỹ.
Cummins giờ không chỉ là một công ty kinh doanh máy động cơ, mà còn là một công ty điện toàn cầu với hơn 13 tỷ Đô la doanh thu vào năm 2010.  Chúng tôi là một gia đình có mối quan hệ chặt chẽ giữa các thành viên và có các công việc kinh doanh đa dạng để tạo ra giá trị khi cộng tác cùng mới nhau.
Cummins được tổ chức thành bốn lĩnh vực kinh doanh: Động Cơ, Phát Điện, Kinh Doanh Phụ Kiện và Phân Phối, chúng tôi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng tại 150 nước.
Tinh thần đổi mới và cam kết về chất lượng sản phẩm của Clessie Cummins đã được nuôi dưỡng bởi gần 46.000 nhân viên  trong suốt gần một thế kỷ qua. Những người đã làm việc để thiết kế, chế tạo và bán các sản phẩm mà có thể thấy được trong hầu hết các loại phương tiện mà con người đang sử dụng.